Việt – Nhật tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực

Từ ngày 22-25/11/2021, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản.

Trong thời gian thăm chính thức Nhật Bản, với lịch trình làm việc dày đặc của gần 50 hoạt động, Thủ tướng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio; gặp nhiều lãnh đạo chủ chốt của Nhật Bản như Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện, các Bộ trưởng trong chính quyền, các cựu Thủ tướng, lãnh đạo Đảng Cộng sản, Đảng Công Minh trong liên minh cầm quyền, lãnh đạo các địa phương, các trường đại học, lãnh đạo các tổ chức kinh tế lớn và các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản; dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của hai nước và Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, tiếp các trí thức, nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản. Các thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam cũng có gần 20 cuộc gặp với đối tác để trao đổi sâu về các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành.

Chuyến thăm đã đạt được những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, tạo ra những dấu ấn lớn giúp tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã góp phần nâng tầm và thúc đẩy các mặt quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, doanh nghiệp và địa phương hai nước. Chuyến đi đã đạt được kết quả hết sức cụ thể, thúc đẩy hợp tác, giao lưu các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp của hai nước; các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp giữa hai nước ký kết và trao đổi hơn 50 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực. Hai bên cũng thống nhất nhiều vấn đề, bao gồm việc sớm mở lại đường bay giữa hai nước; tăng cường và mở rộng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Nhật Bản, xử lý các vấn đề liên quan tới thực tập sinh, lưu học sinh Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã tham gia các hoạt động cùng đoàn chính thức của Thủ tướng như dự tiếp Hiệu trưởng trường Đại học Hiroshima, Hiệu trưởng Trường Đại học Waseda, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản, chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện giữa hai bên. Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tiếp và làm việc với Tổ chức thực tập sinh Nhật Bản (OTIT), Tổ chức IM Japan, làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản về chương trình lao động kỹ năng đặc định, thăm và làm việc tại Ban QLLĐ Việt Nam tại Nhật Bản. Trong chuyến công tác, Thứ trưởng và đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã tiếp Hiệp hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài của Nhật Bản (NAGOMi) và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) giữa Hiệp hội XKLĐ Việt Nam (VAMAS) với NAGOMi.

Hiệp hội NAGOMi được thành lập tháng 7 năm 2020 với vai trò chủ yếu là thúc đẩy xây dựng chế độ có tính nhất quán giữa chế độ thực tập sinh và chế độ kỹ năng đặc định; đảm bảo các mục tiêu cơ bản chung như đào tạo nhân lực, đảm bảo nguồn nhân lực; bảo vệ nhân lực nước ngoài khỏi các đơn vị môi giới, xí nghiệp tiếp nhận và nghiệp đoàn xấu, góp phần hình thành hệ thống việc làm tốt cho người lao động nước ngoài. Tham gia Hiệp hội NAGOMi là các nghiệp đoàn quản lý thực tập sinh, tổ chức đăng ký hỗ trợ lao động đặc định, xí nghiệp tiếp nhận, doanh nghiệp phái cử đáp ứng với các tiêu chuẩn do Hiệp hội NAGOMi đề ra.

Việc ký kết và triển khai MOC giữa VAMAS và NAGOMi sẽ góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng thực tập sinh, lao động;cũng như mở rộng cơ hội trong lĩnh vực casino trực tuyến lành mạnh, tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản; bảo hộ và tăng quyền lợi của thực tập sinh, lao động Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Theo Dolab

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *