Em có nên đi xklđ Nhật Bản lúc này không?

Hỏi: Em là nữ, 23 tuổi, đã lập gia đình được 4 năm, giờ đã có 2 con. Chồng em làm công nhân xây dựng co cai ở Hà Nội. Hai vợ chồng mới làm nhà nên đang nợ rất nhiều, chồng em làm lương chỉ đủ cho con cái ăn học và sinh hoạt gia đình. Dư giả chút thì cũng chỉ trả được những món nợ nhỏ. Em muốn tham gia chương trình xuất khẩu Nhật để cải thiện kinh tế gia đình. Em có tìm hiểu thì cũng biết những người thấp quá cũng không đi được, mà chồng em lại được dưới 1m50. Hơn nữa chồng em cũng chưa học xong cấp 3 nên không có bằng tốt nghiệp THPT. Nên nhà em chỉ có em là phù hợp những tiêu chuẩn cơ bản như chiều cao, cân nặng, tuổi tác, bằng cấp. Nhưng do hoàn cảnh em vậy, con thơ, chồng đi làm xa nên rất băn khoăn mong các anh chị tư vấn thêm:

+ Em là nữ có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

+ Em chưa từng ra ngoài làm bao giờ, vậy đi Nhật nên chọn đơn hàng nào cho nữ?

+ Em cần học tiếng bao lâu và mức lương sang đó trung bình được khoảng bao nhiêu?

Tư vấn từ Công ty XKLĐ Thành Đô IES:

Chào bạn. Độ tuổi và trình độ học vấn của bạn phù hợp với điều kiện tuyển dụng cơ bản của chương trình (tuổi từ 18 trở lên, trình độ học vấn: cấp 3 trở lên). Tuy nhiên trước khi biết được bạn có thể tham gia được không thì cần phải khám sức khoẻ tổng quát, đạt sức khoẻ mới được đăng ký. Một số băn khoăn của bạn chúng tôi xin chia sẻ như sau:

1. Nữ có nên đi xklđ Nhật Bản không?

Thời giờ ra ngoài đi làm là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân không phân biệt Nam/Nữ. Pháp luật không cấm và bạn đủ điều kiện là bạn có thể thực hiện nhé. Tất nhiên tôi hiểu ý bạn hỏi! Trong hoàn cảnh của bạn tôi nghĩ bạn nên đi vì gia đình bạn chỉ bạn là phù hợp (bạn cũng thấy mà). Giờ đi Nhât có nam/nữ đi nhiều mà, độc thân có và đã lập gia đình cũng có. Vậy để có sự đồng thuận cao bạn cần thẳng thắn chia sẻ và tìm sự ủng hộ của chồng và hai bên gia đình. Vì mục đích kinh tế, xây dựng gia đình để tương lai tốt đẹp hơn, nợ nần nhanh giải quyết hơn thì tôi tin chồng và hai bên gia đình bạn cũng sẽ ủng hộ thôi. Gia đình ủng hộ, chồng tin tưởng, bạn quyết tâm, các điều kiện sức khoẻ và tài chính đáp ứng là bạn đã có thể yên tâm tham gia rồi!

2.  Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào cho nữ?

Đối với nữ, những ngành nghề thường xuyên tuyển dụng gồm khá nhiều mà chúng tôi liệt kê phía dưới. Còn bảo bạn nên chọn đơn nào thì khó vì còn do sở thích của bạn nữa. Hay mục tiêu lâu dài của bạn khi về nước có dự định gì với ngành đi thực tập ở Nhật không nên cái này là do bạn nha.

+ Đơn hàng công xưởng: lắp ráp điện tử, chế biến thực phẩm, cơm hộp, thủy sản, kiểm tra chất lượng sản phẩm, đóng hói, làm trong nhà máy nhựa, cơ khí… Mình hiểu như đi làm công nhân nhà máy ở Việt Nam thôi, ở VN có công việc gì thì bên Nhât cũng gần tương tự. Tất nhiên điều kiện làm việc, dây chuyền sản xuất, tiêu chuẩn – nội quy ở Nhật sẽ khác rất nhiều, do đó mới cần 4-6 tháng bạn học các kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở Nhật Bản.

+ Đơn hàng ngoài trời: làm nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, cắt tỉa cây cảnh, vệ sinh toà nhà… Công việc ngoài trời thường có cảm giác vất vả tuy nhiên không hẳn. Ở ngoài trời bạn được tận hưởng khí trời tự nhiên, chân tay khua khoắng thoải mái, đứng ngồi đi lại tự do hơn. Những điều mà trong công xưởng bạn sẽ không có được trong giờ làm việc.

3. Thời gian học tiếng và kiến thức cần thiết, mức lương trung bình ở Nhật

Thời gian từ lúc làm thủ tục đến lúc đi Nhật tùy thuộc vào thời điểm bạn trúng tuyển phỏng vấn chính thức với doanh nghiệp Nhật Bản, trung bình khi đã trúng tuyển bạn sẽ xuất cảnh sau 4 – 6 tháng. Trong thời gian này bạn cần học tiếng và kiến thức văn hoá, pháp luật, nội quy công việc ở Nhật Bản.

Trước tiên tôi cũng chia sẻ, người lao động đi Nhật không chỉ để kiếm tiền mà còn có những thứ hơn cả tiền, những thứ tạo ra tiền. Thông qua ba năm thực tập kỹ năng tại Nhật, người lao động sẽ tích lũy được kinh nghiệm, rèn luyện tính tự lập, trau dồi Nhật ngữ, tiếp thu kỹ năng, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người Nhật… để khi trở về Việt Nam tiếp tục phát triển sự nghiệp, thu nhập cao hơn trước khi đi, nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc…

Còn mức lương thì ở Nhật sẽ có áp dụng mức lương vùng, lương của nhà máy xí nghiệp cụ thể riêng biệt. Xét tổng thể thì những đơn hàng đạt mức lương tầm 12man trở lên là bạn có thể tham gia được rồi. Những xí nghiệp tốt bạn làm thêm nhiều thì lương về tay sẽ cao, sao cho dự tính mỗi tháng có tầm 28 triệu là được rồi. Đó là mức lương trung bình các lao động nữ nhận được khi đi Nhật làm việc. Trừ đi chi phí, bảo hiểm, thuế hằng tháng kiểu gì chả tiết kiệm được tầm 20 triệu. 

Khoản tiền bảo hiểm khi hoàn thành chương trình bạn được nhận lại.

Tính ra trừ chi phí để đi Nhật, bạn chỉ cần cố gắng 2 năm là đã trả xong nợ nần, còn lại sau đó tiền dư làm vốn về nhà lập nghiệp làm ăn.

Chúc bạn thành công!

Công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *