Khi nào Nhật Bản cho phép người lao động Việt Nam nhập cảnh

Hỏi: Tôi là người lao động Việt Nam đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản từ tháng 11/2019. Tôi đã hoàn thành xong chương trình đào tạo tiếng Nhật và các kiến thức cần thiết cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Công ty xuất khẩu lao động mà tôi tham gia đã xin được tư cách lưu trú cho tôi, nhưng vì Nhật Bản chưa cho phép người lao động nước ngoài nhập cảnh nên tôi chưa thể xin visa. Thời gian chờ đợi của tôi đã rất lâu, nên rất sốt ruột. Tôi muốn nhờ admin tư vấn xem dự kiến khi nào thì Nhật Bản cho phép người lao động nước ngoài như chúng tôi nhập cảnh trở lại.

Trung Chiến, Hà Nam

Công ty Thành Đô IES xin đưa ra một số thông tin sau đây về vấn đề bạn hỏi:

Vấn đề hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài của Nhật vừa qua ngày 11/1/2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo nước này sẽ tiếp tục cấm nhập cảnh với những người đến từ nước ngoài mà không phải là công dân hay thường trú nhân cho đến cuối tháng 2/2022. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản chưa có chính sách nào rõ ràng cho việc Nhập cảnh đối với người lao động nước ngoài và du học sinh đi du học tự túc.

Lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản được áp dụng từ ngày 30/11, sau khi ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Các biện pháp kiểm soát tại biên giới ban đầu được dự kiến áp dụng trong một tháng, qua đó cấm người nước ngoài nhập cảnh và yêu cầu công dân Nhật Bản và thường trú nhân cách ly tại các cơ sở do chính phủ chỉ định khi trở về nước. Tất cả những người được phép nhập cảnh đều phải tiến hành xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi xuất phát và phải nộp giấy chứng nhận có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, họ cũng phải xét nghiệm tại thời điểm nhập cảnh và hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản. 

Vấn đề đường bay: Ngay từ ngày 1/1/2022, đường bay hai nước đã nối lại với tần suất chuyến bay nhiều hơn, cụ thể Vietnam Airlines bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh-Tokyo và ngược lại tần suất 3 chuyến/chiều/tuần. Vietjet Air bay chặng Hà Nội/TP Hồ Chí Minh-Tokyo và ngược lại với 1 chuyến/chiều/tuần. Hãng hàng không Japan Airlines và All Nippon Airways của Nhật Bản sẽ bay chiều Tokyo-Hà Nội/TP Hồ Chí Minh và ngược lại, tần suất không vượt quá 4 chuyến/chiều/tuần cho tổng cả hai hãng.

Công ty Thành Đô IES tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *