Tình hình nhập cảnh của du học sinh Nhật Bản 2022

87 du học sinh được nhập cảnh Nhật Bản, 147.000 người vẫn đang chờ

Thành Đô IES: 87 du học sinh nhận học bổng chính phủ đã được phép nhập cảnh Nhật Bản sau khi chính phủ thông báo một số ít đối tượng được miễn trừ lệnh kiểm soát biên giới nghiêm ngặt. Tuy nhiên, hàng chục nghìn du học sinh tự túc vẫn chưa biết bao giờ mới được sang Nhật.

“Cảm thấy bị bỏ quên”

Thông báo ngày 17/1 gây thất vọng cho khoảng 147.000 du học sinh đang chờ sang Nhật Bản học tập, có người đã chờ tới 2 năm.

Hầu hết đều là du học sinh tự túc tại các trường đại học hoặc trường tiếng Nhật.

Beatriz Reganassi Okumura, du học sinh 26 tuổi người Brazil, cho biết: “Chúng tôi thực sự cảm thấy bị Nhật Bản phản bội và bỏ rơi, như thể họ quên luôn chúng tôi vậy. Tôi không thể tin được là chỉ 87 người được nhập cảnh”.

Cô nhập học một trường tiếng Nhật hồi tháng 10 nhưng phải học trực tuyến vì không được nhập cảnh.

Do múi giờ của Nhật Bản và Brazil lệch nhau 12 tiếng, các lớp học của cô kéo dài tới 1 giờ sáng. Cô cho biết mình gặp nhiều khó khăn cả về thể chất và tinh thần.

Beatriz Reganassi Okumura
Beatriz Reganassi Okumura bức xúc vì Chính phủ Nhật Bản không đưa ra mốc thời gian khi nào cho thêm du học sinh nhập cảnh.

Cô phải trả toàn bộ học phí dù học từ xa. Cô cho biết sẽ bỏ học nếu không thể nhập cảnh Nhật Bản trước kỳ học tới, bắt đầu từ tháng 4.

Cô nói: “Tôi vẫn còn hy vọng vì tôi rất muốn tới Nhật, nhưng không kỳ vọng nhiều. Nhật Bản liên tục gây bất ngờ cho chúng tôi với các quyết định đáng thất vọng, và tôi không biết phải nghĩ sao nữa”.

Các trường hợp đặc biệt

Vào ngày 17/1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu cho biết 87 du học sinh nhận học bổng chính phủ được phép nhập cảnh “xét theo lợi ích công cộng và tính cấp bách của vấn đề”.

Ông Matsuno nói rằng các du học sinh này đều còn chưa đầy 1 năm nữa là kết thúc chương trình học và cần phải tới lớp để hoàn thành các yêu cầu của khoá học.

Thông báo này là cú sốc đối với Azan Akbar, một du học sinh đại học 24 tuổi người Pakistan đã chờ hơn 1 năm để được cấp thị thực.

Anh rất mừng khi trúng tuyển Đại học Quốc tế Tokyo và hy vọng trở thành người đầu tiên trong gia đình đi du học và có bằng cấp. Nhưng anh nói rằng những giấc mơ đó đã trở thành nỗi thất vọng.

Akbar vẫn học trực tuyến, nhưng anh bị mất học bổng vì không đáp ứng được điều kiện là du học sinh phải có mặt ở Nhật Bản.

Anh nói: “Tôi không ngờ lại bị phân biệt đối xử như vậy. Điều này khiến tôi mặc cảm, nghĩ rằng mình không quan trọng bằng các du học sinh nhận học bổng chính phủ”.

Azan Akbar
Azkan Akbar, du học sinh người Pakistan, gọi quyết định của Chính phủ Nhật Bản là “phân biệt đối xử”.

Những người trong ngành giáo dục quan ngại

Sau nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm chờ đợi, nhiều du học sinh bắt đầu từ bỏ kế hoạch du học Nhật Bản. Điều này ngày càng gây quan ngại cho các trường đại học và trường tiếng Nhật.

Các biện pháp kiểm soát biên giới khiến hơn 1.100 du học sinh tại Đại học Tokyo không thể nhập cảnh.

Ông Yaguchi Yujin, giáo sư đồng thời là cấp phó bộ phận thúc đẩy đa dạng quốc tế của Đại học Tokyo, cho rằng động thái mới nhất này là một tia hy vọng. Nhưng ông nói chính phủ cần mở cửa nhiều hơn nữa.

Ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta không dừng ở đây, mỗi người cần nhớ rằng còn rất nhiều du học sinh đang chờ bên ngoài Nhật Bản”.

“87 du học sinh được nhập cảnh là quá ít. Chúng ta phải cho tất cả nhập cảnh”.

Kêu gọi miễn trừ thêm

Chính phủ cho biết sẽ xem xét miễn trừ tuỳ từng trường hợp.

Một nhóm các công ty điều hành trường tiếng Nhật đang vận động bộ giáo dục miễn trừ cho các du học sinh tự túc, đặc biệt là những ai cần tham dự kỳ thi tuyển sinh để nhập học trường tiếng Nhật hoặc đại học vào tháng 4.

Các trường tiếng Nhật cho biết họ có thể mất học viên nếu chính phủ không nhanh chóng hành động.

Bà Morishita Akiko, một quan chức của tổ chức gồm 6 hiệp hội đại diện cho các trường tiếng Nhật, nói rằng các du học sinh, bất kể là nhận học bổng chính phủ hay tự túc, đều đối mặt với giới hạn thời gian như nhau.

Bà đề cập tới thời gian bắt đầu học kỳ sắp tới và nói: “Cuối tháng 3 là hạn chót đối với nhiều du học sinh”.

Bà nói thêm: “Chúng ta có thể mất thêm nhiều du học sinh nếu không nhanh chóng hành động”.

Xem thêm video (03:07) 18/01/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *