Ngăn ngừa lừa đảo đi xklđ Úc

0
192

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện các cá nhân, tổ chức tuyên truyền, mời chào công dân Việt Nam đi làm việc theo chương trình visa nông nghiệp tại Úc với mức chi phí rất cao.

Qua tìm hiểu và tiếp nhận thông tin phản ánh, điều này không phù hợp với nội dung thỏa thuận trong Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Úc được ký kết vào ngày 28/3/2022 giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Nhằm ngăn ngừa tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin về chương trình để lừa đảo, thu tiền của người lao động, ngày 19/04/2022 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 1189/LĐTBXH-QLLĐNN đề nghị các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp tuyên truyền, thông tin tới người dân tại địa phương về việc không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (bao gồm cả các cá nhân, tổ chức tự nhận là đại diện chủ sử dụng Úc) để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo để cơ quan, tổ chức liên quan và người lao động biết.

Làm nông nghiệp ở Úc hay được còn được biết đến là làm farm ở Úc hiện nay đã trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế đất nước này, bởi khí hậu nơi đây phân hóa đa dạng, đất đai màu mỡ, điều kiện tự nhiên tuyệt vời. Hàng năm, sản lượng nông nghiệp chiếm 20% sản xuất hàng hóa tại Úc.

Do đó, chính phủ Úc quyết định gia tăng các chinh sách đãi ngộ việc làm cũng như mở cửa để chào đón người lao động nước ngoài. Có thể kể đến một số nghề trong ngành nông nghiệp đang thiếu hụt lao động hiện nay như: Thu hoạch, đóng gói và chế biến quả; cải tạo đất, chăm sóc cây; chăn nuôi, chăm sóc gia súc; làm trong nhà máy thu hoạch và sản xuất sữa; chế biến nông nghiệp…

Theo Cục QLLĐNN: Cổng thông tin điện tử – Cục quản lý lao động ngoài nước (dolab.gov.vn)

Công ty Thành Đô tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here